[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
linkเว็บ

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
5 วิธีจัดการปัญหา เมื่อเรียกแล้วน้องหมาไม่ยอมมา!!  VIEW : 119    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 95
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 7
Exp : 87%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.95.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 18 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2564 เวลา 15:55:33    ปักหมุดและแบ่งปัน

คนเลี้ยงสุนัขเคยเป็นกันไหมคะ ที่เรียกน้องหมามาหาแล้วน้องไม่ยอมมา ยืนนิ่ง ยืนมอง ทำท่าทางไม่สนใจ นั่นเพราะน้องอาจจะยังจำชื่อของตัวเองไม่ได้ค่ะ หรือในบางครั้งคุณเลี้ยงน้องหมาเป็นลูก เป็นเด็กเล็ก ก็เลยจะดูแลอย่างดี ตามใจแบบสุด ๆ จนน้องหมาบางตัวอาจจะงงในตัวเองว่า ช้านคือน้องหมา หรือ ช้านคือมนุษย์ กันแน่ การสร้างพฤติกรรมให้น้องหมารู้ว่า ไม่ว่าจะเป็นยังไง คุณก็คือจ่าฝูง ก็จะลดความก้าวร้าวที่จะเกิดขึั้นกับคุณและคนรอบข้างได้

เมื่อไหร่ก็ตามที่น้องหมาเรียกไม่มา เค้าเข้าใจว่าตัวเองคือจ่าฝูง และพวกเค้าอาจจะสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย สัญญาณในทางลบที่บ่งบอกว่า น้องหมา กำลังคิดว่า เค้าคือเจ้านายของคุณอย่างหนึ่งก็คือ น้องหมาเรียกแล้วไม่มานั่นเอง เกิดอาการหูดับ หูไม่ทำงาน กับคุณ อาการแบบนี้สามารถเรียกเป็นชื่อเล่นว่า “หมาเมิน” น้องหมาเรียกแล้วไม่มา ไม่ได้เกิดจากการที่น้องหมาจำชื่อตัวเองไม่ได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ น้องหมาอาจเริ่มไม่เชื่อในความเป็นจ่าฝูงของคุณ เข้าแล้ว คุณจะต้องรีบทำให้ความเป็นจ่าฝูงของคุณกลับมาโดยการฝึกเพื่อเรียกให้น้องหมามาหา สามารถทำได้โดย

1. การฝึกโดยใช้ขนมและสายจูง
คุณอาจใส่สายจูงให้น้องหมา แล้วกำขนมไว้ในมือ นำไปให้เค้าดมว่ามีขนมในมือแต่ไม่ให้กิน ให้เค้ายืนห่างจากคุณ 2-3 ก้าว แล้วเรียกเค้า เมื่อเค้าเข้ามาหา คุณยังคงกำมือไว้แต่ไม่ให้กิน รอให้เค้าเอาจมูกดันมือ หรือ เลียมือ ให้เค้ารู้ว่าถ้าคุณอนุญาตโดยการแบมือ เค้าจึงจะได้กินพร้อมทั้งชมเค้าเมื่อเค้าเดินเข้ามาหา

2. การฝึกโดยไม่ใช้สายจูง
แต่สุนัขอยู่ใกล้ๆ แล้วเรียกสุนัขให้เดินมาหา ถ้าเค้าเดินมาหาก็ให้ขนมเป็นรางวัล ฝึกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อเค้าอยู่ใกลจากคุณก็เรียกให้เค้าเดินมาหาแล้วให้ขนม

3. เมื่อเค้าอยู่ใกล้ ๆ คุณอาจเป่านกหวีดแล้วเรียกให้เค้าหันมาหาคุณ
ก็ให้ขนมเป็นรางวัล ฝึกไปจนกระทั่งเมื่อน้องหมาอยุ่ใกลจากคุณ แล้วคุณเป่านกหวีด แล้วเค้ามาหา ก็ให้ขนมเป็นรางวัล

4. ขนมที่ใช้ในการฝึก ควรเป็นขนมชิ้นเล็กๆ เพื่อให้รางวัลทีละน้อย
อย่าฝึกตอนที่สุนัขอิ่มเพราะจะลดแรงจูงใจในการอยากกิน ทีนี้เค้าก็จะเข้าใจว่า การเรียกชื่อ หรือ การเป่านกหวีด คือ การให้เค้าเดินมาหาคุณ

5. ในบางกรณีที่สุนัขของคุณอาจมีของเล่นชิ้นโปรด การนำของเล่นมาแทนขนม
ก็สามารถทำได้ โดยเมื่อเค้าเดินมาหาแล้วคุณก็ยื้อเล่นของเล่นกับเค้า และปล่อยให้เค้าได้ของเล่นนั้นไปในที่สุด การฝึกโดยใช้ของเล่นนั้น จะต้องเป็นของเล่นที่ไม่ได้เล่นพร่ำเพรื่อ เพราะอาจทำให้เค้าเบื่อหน่าย และควรเลิกฝึกในขณะที่เค้ากำลังสนุกอยู่เท่านั้น

เคล็ดลับการฝึกให้ประสบความสำเร็จ
ในวิธีนี้ผู้ฝึกจะต้องทำการฝึกอย่างต่อเนื่อง และเคร่งครัด รวมทั้งต้องมีความพยายามและอดทนอย่างมากด้วย อย่าหักโหมหรือ ใช้เวลาในการฝึกนานเกินไป จนทำให้สุนัขเบื่อหน่าย

ข้อควรระวังสำหรับการฝึกในทุกวิธี
– สิ่งที่สำคัญที่สุดในคำสั่งเรียกให้สุนัขเข้ามาหาก็คือ จะต้องทำให้สุนัขรู้สึกว่าทุก ๆ ครั้งที่ผู้ฝึกเรียก แล้วสุนัขเข้ามาหา เค้าจะได้รับ รางวัล ได้รับคำชม และได้ รับสิ่งที่ดี ๆ ทุกครั้ง ห้ามดุหรือทำ โทษ เมื่อเรียกแล้วสุนัขวิ่งเข้ามาหาโดยเด็ดขาด

– ไม่ควรเรียก ให้สุนัขมาหาเพื่อทำโทษ เพราะจะทำให้สุนัขรู้สึกกลัว หาก บ่อยครั้งเข้าสุนัขก็จะเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคำสั่งเรียกให้มาหา กับการถูกทำโทษ เพราะฉะนั้นควรจะสร้างความรู้สึกที่ดี ๆ กับชื่อของสุนัข และคำสั่ง “มานี่” เสียตั้งแต่เริ่มต้นนะคะ
https://doodido.com/5-%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%ab%e0%b8%b2-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b9%80/Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :