[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
linkเว็บ

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ดราม่าเมียผู้ใหญ่บ้านตากข้าว อ้างขอกำนันแล้ว ยันไม่ได้ปิดถนน-เว้นทางให้รถวิ่งได้  VIEW : 105    
โดย 1SB11

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 208
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 11
Exp : 66%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.230.143.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 15 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 10:15:38    ปักหมุดและแบ่งปัน

ดราม่าเมียผู้ใหญ่บ้านและกลุ่มชาวนาตากข้าวบนถนน จนคนในซอยสัญจรไม่ได้ อ้างขอกำนันแล้ว ยันไม่ได้ปิดถนน และเว้นทางให้รถวิ่งได้

(15 พ.ย.64)  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน บ้านจาน ตำบลหนองยายพิมพ์  อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่ชาวนานำข้าวเปลือกไปตากตามถนนในหมู่บ้านเต็มพื้นที่ ไม่มีช่องว่างให้รถสัญจรเข้า-ออก  แถมยังนำกรวยยาง  สุ่มไก่ และป้ายที่เขียนข้อความว่า "ขออภัยในความไม่สะดวก ข้างหน้า-ตากข้าว" วางกั้นไว้หน้าปากทางเข้า-ออกที่เชื่อมต่อกับถนนลาดยางด้วย  ทำให้ผู้ที่มีบ้านเรือนอยู่ในซอยดังกล่าว หรือผู้ที่จำเป็นจะต้องใช้รถยนต์สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวไม่สามารถสัญจรเข้า-ออกหรือผ่านได้

เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปดูตามที่ชาวบ้านร้องเรียน  ก็พบมีข้าวเปลือกตามอยู่เกือบเต็มพื้นที่ถนนเข้าซอยอุดรสันติ  ทั้งมีกรวยยาง สุ่มไก่ และป้ายข้อความตามที่ชาวบ้านร้องเรียนจริง  

ซึ่งจากการสอบถาม น.ส.หน่อง  (นามสมมติ)  ข้าราชการหน่วยงานแห่งหนึ่งซึ่งมีบ้านเช่าอยู่ในซอยดังกล่าว  ยอมรับว่าได้รับความเดือดร้อนจากกรณีที่ชาวนานำข้าวเปลือกมาตากบนถนนในซอยจริง  เพราะไม่สามารถขับรถยนต์เข้า-ออกได้เนื่องจากมีข้าวตากเต็มถนน ทั้งมีการติดตั้งกรวยและป้ายไว้หน้าปากทางด้วย  พยายามจะขับรถวนไปอีกซอยก็ถูกปิดเหมือนกัน แต่ตนเองไม่กล้าไปบอก เพราะคนที่นำข้าวมาตากมีภรรยาของผู้ใหญ่บ้านด้วย ซึ่งจริงๆ ตนก็เห็นใจชาวนาที่อาจจะไม่มีที่ตาก แต่ก็อยากขอร้องว่าหากจะตากตามถนนก็น่าจะตากเพียงเลนเดียวเหลือพื้นที่ไว้ให้รถยนต์ได้วิ่งเข้า-ออกบ้าง  ไม่ใช่ว่าตากไม่ได้เลยอยากจะให้เห็นใจซึ่งกันและกัน     

จากการสอบถามนางนารีรัตน์ อายุ 62 ปี ชาวนาบ้านจาน  บอกว่า  ที่ผ่านมาเคยนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้ว ไปตากบนถนนลาดยางสายหลักเพื่อลดความชื้น  แต่ปีนี้หน่วยงานรัฐห้ามไม่ให้เอาข้าวไปตามบนถนนลาดยาง  จึงจำเป็นต้องนำมาตากตามถนนในซอย เพราะไม่มีลานหรือสถานที่ตากในหมู่บ้าน แต่ในซอยที่นำข้าวมาตากก็มีบ้านเรือนอยู่ไม่กี่หลังคาซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร ซึ่งก็หมุนเวียนกันตากคนละ 1 – 2 วันพอข้าวแห้งก็จะเก็บแล้วก็มีคนอื่นมาตากต่อ  ก็อยากจะขอความเห็นใจบ้างเพราะปีหนึ่งทำนาครั้งเดียวก็จะตากอยู่แค่ไม่กี่วัน ก็ไม่มีเจตนาจะทำให้ใครเดือดร้อน  

ขณะที่ นางบุญเรือน ภรรยาผู้ใหญ่บ้าน ยอมรับว่า  ได้นำข้าวเปลือกมาตากถนนนในซอยจริง ซึ่งก็แจ้งไปทางกำนันในพื้นที่ทราบแล้วว่าชาวนาขอตากข้าวถนนในซอย เพราะไม่มีที่ตาก ซึ่งก็ไม่ใช่ตนคนเดียวที่ตากพอตากเสร็จก็จะมีชาวนาคนอื่นมาตากหมุนเวียนกันไป  ส่วนที่นำกรวย และป้ายติดไว้ เพื่อแจ้งให้ผู้ที่สัญจรไปมารู้ว่ามีการตากข้าวในซอยเท่านั้น  ไม่ได้ตั้งใจปิดถนน เพราะได้เว้นช่องว่างให้รถจักรยานยนต์ผ่านได้   แต่หากมีคนร้องเรียนว่าเดือดร้อนจากการตากข้าวก็พร้อมจะแก้ไข โดยจะแจ้งให้ชาวนาที่จะนำข้าวมาตาก  ตากเพียงเลนเดียวเพื่อให้รถยนต์สามารถวิ่งเข้า-ออกได้ ซึ่งหากมีรถสัญจรผ่านก็เหยียบข้าวได้ไม่ว่าอะไร