[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
linkเว็บ

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก




  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
10 ประโยชน์ซึ่งมาจากมังคุด ราชินีที่ผลไม้ไทย หาเลี้ยงชีพง่ายตามฤดูกาล สุขภาพแล้วก็ความสวยสดงดงาม  VIEW : 15    
โดย จุ๊

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.228.203.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 19 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2564 เวลา 14:56:31    ปักหมุดและแบ่งปัน

10 ประโยชน์ซึ่งมาจากมังคุด ราชินีที่ผลไม้ไทย หาเลี้ยงชีพง่ายตามฤดูกาล
สุขภาพแล้วก็ความสวยสดงดงาม
มังคุด (ภาษาอังกฤษ Mangosteen) ผลไม้ที่นิยมเพาะปลูกในแถบแหลมมลายู สำหรับในประเทศไทยมักพบในภาคทิศตะวันออกรวมทั้งภาคใต้ ได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น "ราชินีที่ผลไม้ไทย" การเก็บเกี่ยวอยู่ในตอนราวมิถานายน- joker123 เดือนสิงหาคมของทุกปี กล่าวได้ว่าคือผลไม้ตามฤดูกาลที่คนประเทศไทยนิยมซื้อมารับประทาน เพราะว่าหาง่าย และก็ราคาถูก
10 คุณประโยช์จากมังคุด ราชินีที่ผลไม้ไทย มีคุณประโยชน์อะไรบ้าง?
มังคุดคือผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ส่วนต่างๆของต้นมังคุดเป็นประโยชน์รวมทั้งคุณประโยชน์ทางยาบรรเทาอาการต่างๆรวมทั้งเกิดผล joker123 ดีต่อร่างกาย หากแม้มังคุดจะมิได้มีจำนวนวิตามินซีที่สูงมากมาย เมื่อเทียบกับผลไม้ประเภทอื่นๆแม้กระนั้นก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ทั้ง "เปลือกมังคุด" ยังมีสารแซนโทน (Xanthone) ปัจจุบันนี้นิยมเอามาทำเครื่องดื่มน้ำมังคุดเพื่อสุขภาพ แล้วก็สินค้าเครื่องแต่งตัวแบบอย่างต่างๆโดยมังคุดมีคุณประโยชน์อื่นๆที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้
1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงรักษาผิว ฟื้นฟูสภาพผิวให้เปียกชื้น ไม่แห้งด้าน
2. ยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในไส้ แล้วก็กระเพาะ
3. ช่วยทำนุบำรุงร่างกาย ชูกำลัง ทำให้เกิดความรู้สึกชื่นบาน กระชุ่มกระชวย
4. เปลือกมังคุด มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนัง แก้อาการคัน และก็รักษาผิวหนังบวมแดง
5. เปลือกของต้นมังคุด เอามาบดทำยาสมุนไพร ช่วยรักษาแผลให้หายเร็ว
6. สารสกัดจากเปลือกมังคุด เอามาทำเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ช่วยต้านทานแบคทีเรีย ลดสิวบนบริเวณใบหน้า
7. ฟื้นฟูความสมดุลของกระเพาะ ทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินงานปกติ ลดปัญหาท้องผูก
8. ถ้าเกิดถ่ายเป็นมูกเลือด ใช้เปลือกมังคุดต้มกับน้ำที่สะอาด ดื่มช่วยทุเลาอาการได้
9. ผลดิบแล้วก็เปลือกของมังคุด สามารถช่วยรักษาแผล แก้ท้องเสีย แล้วก็แก้ท้องร่วง
10. มังคุดช่วยลดกลิ่นปาก ส่วนเปลือกมังคุดช่วยลดกลิ่นเต่า ก็เลยนิยมเอามาสกัดทำเป็นสบู่มังคุด
หมายเหตุ : หากแม้มังคุดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆรวมทั้งมีส่วนช่วยยั้งโรคมะเร็ง แต่ว่าในขณะนี้ยังไม่มีงานศึกษาเรียนรู้วิจัยพอเพียง ที่จะสรุปว่ามังคุดสามารถรักษาโรคโรคมะเร็งในคนเห็นผลจริง ด้วยเหตุว่าเป็นเพียงแค่การทดสอบในหลอดศึกษาค้นคว้าเพียงแค่นั้น
"มังคุด" รับประทานแม้กระนั้นพอดิบพอดี ระวังจำนวนน้ำตาลสูง
ถึงแม้มังคุดจะคือผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย แต่ว่าไม่สมควรบริโภคมากจนเกินไป เพราะเหตุว่ามีจำนวนน้ำตาลสูง ควรจะออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์พร้อมๆกัน รวมทั้งรับประทานผลไม้ประเภทอื่นด้วย เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารและก็วิตามินที่นานาประการครบถ้วนสมบูรณ์นั่นเองบทความเผยแพร่วิชาความรู้สู่สามัญชน
มังคุด...ราชินีที่ผลไม้
ลูกหญิงรัตน์ จันทร์ดอน
ที่ทำการข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ภาพอธิบายจาก : http://nutrawiki.org/mangosteen/
อ่านแล้ว 40,344 ครั้ง เมื่อวันที่ 22/07/2559 อ่านปัจจุบัน 45 นาทีที่แล้ว
Scan เพื่ออ่านบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคุณ https://tinyurl.com/y9zzjtu5
ประเทศไทยเป็นเมืองที่สมบูรณ์บริบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และก็ผลไม้นานาจำพวก มีทุเรียนเป็นราชาที่ผลไม้ ซึ่งมีรสชาติหวานมัน ให้พลังงานสูงทำให้ร่างกายรู้สึกร้อน แล้วก็ได้มีการเรียกให้ มังคุด ซึ่งมีรสชาติขนมหวานเย็น กินแล้วรู้สึกสดชื่น เป็นราชินีที่ผลไม้มาคู่กัน เป็นที่นิยมอีกทั้งในประเทศและก็ต่างแดน มีการส่งออกอีกทั้งในทวีปเอเชีย จีน ประเทศญี่ปุ่น ยุโรปแล้วก็ตะวันออกกลาง
มังคุด (Mangosteen) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia mangostana Linn. มีถิ่นเกิดรอบๆแหลมมลายู สำหรับเมืองไทยมีการเพาะปลูกกันมากมายในภาคใต้รวมทั้งภาคทิศตะวันออก ในกรุงเทพฯมีวังสวนมังคุด ซึ่งตั้งอยู่รอบๆวังข้างหลัง โรงหมอศิริราช คาดการณ์ว่าเป็นหลักที่สำหรับปลูกมังคุดเพื่อรับประกันแผนกราชทูตที่เดินทางมาจากเมืองอื่น ปัจจุบันนี้ถ้าหากคนไหนกันเดินทางไปวังข้างหลัง รอบๆทางเท้าไปวัดระฆัง ยังประสบพบเห็นกำแพงของวังสวนมังคุดปรากฏอยู่ (1) คุณประโยชน์ตามตำรายาไทยของมังคุดเจาะจงไว้ว่า
ราก ทำให้เมนส์มาตามธรรมดา รักษาโรคบิดมูกเลือด
ต้น ใบ แล้วก็ดอก รักษาโรคบิดมูกเลือด
เปลือกต้น ล้างรอยแผล รักษาแผล
ผลดิบ รักษาแผล แก้รอยแผล แก้ท้องเดิน แก้บิด
เปลือกผล แก้ท้องเสีย รักษาแผล แก้ท้องเดิน
เนื้อในผล ชูกำลัง บำรุงร่างกาย (2)
สำหรับงานค้นคว้าวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์พบว่าเนื้อมังคุดมีสารกรุ๊ปแคทครั้งเคยชินและก็ฟลาวานอยด์ มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ แต่ว่าฤทธิ์น้อยกว่าเปลือกมังคุด ซึ่งจะเจอสารกรุ๊ปแซนโทน ตอนนี้มีการปรับปรุงน้ำคั้นเนื้อมังคุดผสมเปลือกมังคุด โดยย้ำผลดีประเด็นการต้านทานอนุมูลอิสระ มีการทำการศึกษาโดยตลอดเพื่อปรับปรุงน้ำมังคุดเข้มข้นให้เป็นเครื่องดื่มสำหรับดูแลสุขภาพ รวมถึงการเล่าเรียนเรื่องความเป็นพิษของการนำเปลือกมังคุดมาใช้สำหรับบริโภค ที่ควรต้องนึกถึงขนาดที่ใช้ เพราะว่ามีรายงานความเป็นพิษต่อตับของสารกรุ๊ปแซนโทนที่เจอในเปลือกมังคุด (3-4) สำหรับเพื่อการกินเนื้อมังคุดสด หากแม้ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพียงนิดหน่อย แต่ว่ารสก็หวานอร่อยประทับใจลูกค้า แม้กระนั้น ควรรอบคอบในคนที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ยิ่งไปกว่านี้ มังคุดยังมีการประยุกต์ใช้ในสินค้าเครื่องแต่งตัว เปลือกมังคุดซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระต่อต้านการอักเสบรวมทั้งต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes และก็ Staphylococcus epidermidis ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว (5) เอามาปรับปรุงเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและก็สินค้ารักษาสิว (6-7) นอกเหนือจากนี้ ยังมีการเล่าเรียนนำเปลือกมังคุดมาเป็นส่วนประกอบในสินค้าลดกลิ่นปาก (8) เจลและก็เพสต์สำหรับป้ายปาก เพื่อใช้รักษาโรคปริฟันแล้วก็แผลในปาก เพราะมีฤทธิ์ยั้งแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคในโพรงปาก (9) แล้วก็มีการทดสอบนำครีมผสมสารสกัดเปลือกมังคุดไปรักษาแผลที่เท้าของผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน พบว่าได้ประสิทธิภาพที่ดี (10) อย่างไรก็แล้วแต่การนำเปลือกมังคุดมาใช้ประโยชน์ข้างนอกก็ยังจำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนเพิ่มอีกเกี่ยวกับการเกิดการแพ้ อาการใกล้กัน และก็ขนาดที่ไม่มีอันตราย จะมองเห็นได้ว่ามังคุดนอกเหนือจากที่จะคือผลไม้ที่มีรสชาติก็ดียังมีสาระต่อร่างกายหลายด้าน สมกับเป็นราชินีที่ผลไม้ของไทยจริงๆ