[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
linkเว็บ

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก




  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
แจกสูตรการทำ ?ไก่ทอดคาราอาเกะ? ไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่น  VIEW : 201    
โดย rose

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 87
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 7
Exp : 52%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 125.25.92.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน กันยายน พ.ศ.2564 เวลา 12:33:42    ปักหมุดและแบ่งปัน

ไก่ทอดคาราอาเกะ เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ที่หลายคนติดใจออย่างมาก ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารเมนูนี้อย่างมาก วันนี้เราจะพาคุรมาดูสูตรการทำ ไก่ทอดคาราอาเกะ ซึ่งเป็นไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่นที่คุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ รสชาติอร่อยโดนใจให้เหมือนกับคนญี่ปุ่นมาทำให้กินเลยค่ะ มาค่ะเพื่อน ๆ เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำไก่ทอดคาราอาเกะกันค่ะ
“คาราอาเกะ” เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภททอดเช่นเดียวกันกับเทมปุระ โดยนำวัตถุดิบที่ไม่ได้ปรุงรสใด ๆ มาคลุกเคล้ากับแป้งสาลีหรือแป้งมันก่อนนำไปทอด ซึ่งถ้าพูดถึงวัตถุดิบในการทำคาราอาเกะ หลายคนจะนึกถึง “เนื้อไก่” เป็นอันดับแรก แต่ในญี่ปุ่นก็มีการนำเอากุ้ง เนื้อปลา หรือผลิตภัณฑ์จากทะเลประเภทอื่น ๆ มาทอดเป็นคาราอาเกะด้วยเช่นกัน แม้ว่าคาราอาเกะจะสามารถทำได้โดยไม่ต้องปรุงรสใด ๆ เลยก็ตาม แต่ชาวญี่ปุ่นก็นิยมปรุงรสด้วยการนำซอสโชยุ เหล้าสาเก ขิงและกระเทียมขูด มานวดขยำกับเนื้อไก่แล้วนำไปชุบแป้งทอด
วัตถุดิบสำหรับไก่คาราอาเกะ 8 – 10 ชิ้น
– เนื้อไก่ (ส่วนขาหรืออกไก่) 320 กรัม
– ขิงและกระเทียม 1 กรัม
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– พริกไทย 1/4 ช้อนชา
– โชยุ/ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนชา
– สาเกญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ*
– แป้งมันฝรั่ง/แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ*
– น้ำมันคาโนลาหรือน้ำมันพืช 1/2 ขวด
*แนะนำใช้อย่างละครึ่งถุงผสมกัน จะได้ชุบแป้งก่อนทอดได้แบบสะใจ
ขั้นตอนวิธีการหมักไก่
1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้น ๆ นำไก่ส่วนขาหรืออก หั่นเป็นชิ้นขนาดเท่ากำปั้นเด็ก โดยดึงส่วนที่เป็นเอ็นและกระดูกออกให้เรียบร้อย
2.ปรุงรสเนื้อไก่ด้วยเกลือ พริกไทย ใส่กระเทียมและขิงขูดลงไป สำหรับบ้านเราไม่นิยมขูด ให้ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วตำให้ละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่โชยุและสาเกญี่ปุ่นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ปิดท้ายด้วยการคลุกด้วยน้ำมันงาอีกครั้ง
**บางสูตรจะหมักต่อในตู้เย็นอีก 30 นาทีค่ะ แต่จะไม่หมักก็ได้ แล้วแต่คนชอบว่าอยากให้รสชาติซอสซึมเข้าเนื้อไก่มากแค่ไหน
การทอดไก่
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้น้ำมันคาโนลาหรือน้ำมันพืชประมาณครึ่งขวด (500 – 600 ml) ตั้งไฟปานกลาง หากมีเครื่องวัดอุณหภูมิ ให้น้ำมันอยู่ที่ประมาณ 160 องศา
2.ชุบแป้งให้ทั่วก่อนทอด นำไก่ที่หมักเอาไว้ ชุบด้วยแป้งสาลีผสมแป้งมันฝรั่งให้ทั่ว ในอัตราส่วน 1:1 แล้วนำลงกระทะทอด 3 นาที (ครบ 1.5 นาทีให้พลิกกลับด้าน) ในกรณีใช้เนื้อส่วนขาให้ทอดเพียง 2 นาที (ครบ 1 นาทีให้พลิกกลับด้าน)
3.ทอดไก่แล้วตั้งพักน้ำมัน พอทอดไก่ครบ 2 หรือ 3 นาทีแล้ว ให้ตักไก่ขึ้นมาตั้งพักน้ำมันประมาณ 5 นาที ให้ความร้อนค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อไก่ ตอนนี้แป้งที่ทอดจะมีสีขาวนิดๆ ตรงนี้ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเราจะทอดให้สีสวยอีกครั้ง พอตั้งพักน้ำมันไปได้ประมาณ 3 นาทีค่อยเริ่มตั้งไฟอีกครั้งค่ะ (พอพักครบประมาณ 5 นาที น้ำมันจะได้อุณหภูมิพอดี)
4.นำไก่มาทอดอีกครั้ง เมื่อตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้ว คราวนี้ใช้ไฟแรง หรือให้น้ำมันร้อนประมาณ 180 องศาค่ะ สังเกตด้วยตาได้ ให้ดูควันที่ขึ้นจากน้ำมันค่ะ นำไก่ไปทอดอีกครั้งเป็นเวลา 1 นาที พลิกกลับด้านประมาณ 1 – 2 ครั้งก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟจ้า