[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
linkเว็บ

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ประเทศที่มีหนี้ไมโครไฟแนนซ์ มากสุดในโลก 10  VIEW : 163    
โดย dajim

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 41
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 5
Exp : 18%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.82.31.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 7 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2562 เวลา 11:48:23    ปักหมุดและแบ่งปัน

“คนเขมรหลายชิ้น บางทีอาจจำต้องเสียบ้านไป เนื่องจากมีหนี้มากมาย” ประโยคนี้กำลังเกิดเรื่องที่เกิดขึ้นในเขมร เพราะอะไรเรื่องแบบงี้ก็เลยเกิดขึ้น
หนี้ของชาวเขมรที่มากขึ้นดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเป็น หนี้จำพวก ไมโครไฟแนนซ์ (Micro Finance) แล้วไมโครไฟแนนซ์เป็นยังไง
ไมโครไฟแนนซ์ เป็น การให้สินเชื่อทางด้านการเงินที่เน้นแก่กลุ่มของผู้คนคนที่มีรายได้น้อย ซึ่งจำนวนมากไม่มีช่องทางเข้าถึงสินเชื่อในต้นแบบธรรมดาจากแบงค์
ต้นกำเนิดของไมโครไฟแนนซ์ที่เขมร จำเป็นต้องย้อนกลับไปในปี 1990 เมื่อธนาคารกลางเขมรมีนโยบายที่จะปรับปรุงภาคการคลังเพื่อเกื้อหนุนการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจของประเทศ
หนึ่งในแผนการหลักก็คือ การเน้นให้บริการทางด้านการเงินแก่ชาวเขมรที่มีรายได้น้อย ผ่านการเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากไมโครไฟแนนซ์
เพียงพอเรื่องเป็นแบบงี้ อุตสาหกรรมไมโครไฟแนนซ์ของเขมรก็เติบโตเรื่อยๆมา
ปี 2009 ค่าไมโครไฟแนนซ์พอๆกับ 9,150 ล้านบาท
ปี 2013 ราคาไมโครไฟแนนซ์พอๆกับ 39,650 ล้านบาท
ปี 2018 ค่าไมโครไฟแนนซ์พอๆกับ 244,000 ล้านบาท
แปลว่า ในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปี ราคาของอุตสาหกรรมไมโครไฟแนนซ์ที่เขมรเติบโตราวๆ 27 เท่า
ทำให้สถาบันการเงินที่ปลดปล่อยกู้ไมโครไฟแนนซ์ 7 รายใหญ่ในเขมร มีผลกำไรรวมกันเกือบจะ 4,000 ล้านบาทในปี 2017
ดังนี้ ธนาคารกลางเขมรได้ระบุอัตราค่าดอกเบี้ยสูงสุดที่สถาบันการเงินสามารถคิดจากผู้กู้ได้สูงสุดไม่เกิน 18% แต่ว่าก็ยังนับว่าสูงสำหรับผู้กู้ที่มีรายได้น้อย
เวลาที่กฎข้อบังคับต่างๆในระบบการคลังของเขมรยังมีช่องโหว่ ที่ทำให้สถาบันการเงินที่ปลดปล่อยกู้ไมโครไฟแนนซ์สามารถอาศัยช่องว่าง สำหรับเพื่อการได้กำไรจากผู้กู้เยอะๆ
และก็แน่ๆว่า การเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมไมโครไฟแนนซ์เป็น การติดหนี้ติดสินที่มากขึ้นของชาวเขมร
เดี๋ยวนี้นั้น ชาวเขมรราวๆ 2.3 ล้านคนหรือกว่า 15% ของปริมาณสามัญชนทั้งผองที่ 15.2 ล้านคน มีหนี้ดังที่กล่าวมาข้างต้นรวมกันกว่า 244,000 ล้านบาท
ช่วงเวลาที่สามัญชนชาวเขมรที่ติดหนี้ติดสินไมโครไฟแนนซ์ มีหนี้สินเฉลี่ยคนละราว 102,785 บาทต่อคน ทำให้เขมรเป็นประเทศที่มวลชนมีหนี้สินไมโครไฟแนนซ์เยอะที่สุดในโลก
ภาระหน้าที่หนี้ที่เกิดขึ้นจากไมโครไฟแนนซ์ ทำให้มีอาการชาวกัมพูชาเยอะๆจำเป็นต้องขายบ้าน ขายที่ดิน ขายแรงงานเด็ก หรือแม้กระทั้งออกไปดำเนินงานในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งเงินมาช่วยครอบครัวใช้หนี้ใช้สิน..
ตอนนี้ ค่า GDP ของเขมรพอๆกับ 793,000 ล้านบาท มีความหมายว่า ค่าหนี้สินไมโครไฟแนนซ์อีกทั้งระบบมากยิ่งกว่า 30% ของ GDP ทั่วประเทศ
จริงอยู่ที่ว่า ในประเทศกำลังปรับปรุงนั้นการติดหนี้ติดสินบางทีอาจคือเรื่องธรรดา เหตุเพราะเศรษฐกิจกำลังอยู่ในตอนของการเจริญเติบโต การกู้ยืมเพื่อมาลงทุนก็บางทีอาจเป็นสิ่งสำคัญ
แต่ว่าการติดหนี้ติดสินในขณะนี้ที่มากเกินความจำเป็น ก็ทำให้ความรู้ความเข้าใจของการบริโภคในอนาคตนั้นต่ำลงเหมือนกัน และก็หัวข้อนี้จะเป็นปัญหาในการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคตของเขมรท้ายที่สุดดูบอลสด ดูบอล ต้องที่ zonedooball.com